ไฟเบอร์ พระเอกแห่งการช่วยลดน้ําหนักได้เร็วไว

ไฟเบอร์ ก็คือ เส้นใยอาหาร ซึ่งเส้นใยอาหารนั้นเป็นสิ่งที่ร่างกายคนเราย่อยได้ง่ายมากแถมยังดูดซึมเอาไปใช้ในระบบการทํางานต่างๆ ได้เร็วกว่าอาหารพวกแป้ง และเนื้อสัตว์อีกด้วย

ยกตัวอย่างง่ายๆ เพื่อให้คุณเห็นภาพ การรับประทานแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ในปริมาณเท่ากับไฟเบอร์ ร่างกายจะใช้เวลาเผาผลาญอาหารประเภทแป้งนานเกิน 24 ชั่วโมง ในขณะที่เผาผลาญไฟเบอร์ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ร่างกายก็จะขับถ่ายออกมาไม่เก็บไปสะสมเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกายของคนเรานั่นเอง นี่คือเหตุผลที่การลดน้ําหนักในเวลาเร่งด่วน เราจึงควรงดแป้งหรือทานแต่น้อยๆ แล้วเพิ่มปริมาณผักและผลไม้ที่เต็มไปด้วยเส้นใยไฟเบอร์นั่นเอง

เส้นใยอาหารนั้น เป็นส่วนของโครงสร้างของพืชต่างๆ ซึ่งก็มี ส่วนของ กิ่งก้าน เมล็ด ประเภทนี้เป็นส่วนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลาย ได้มีอีกชื่อหนึ่งว่าเซลลูโลส ซึ่งมี 2 ชนิดคือ ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ําได้ และไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ํา ไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน ใดๆ ถึงแม้ว่าโครงสร้างจะเป็นน้ําตาลชนิดหนึ่งก็ตาม จึงไม่ทําให้เราอ้วนได้เหมือนอาหารพวกแป้งและเนื้อสัตว์ เมื่อเรารับประทานไฟเบอร์ซึ่งเป็นสารที่ไม่ให้พลังงานเข้าไปในร่างกาย มันจะเข้าไปแย่งพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร ส่งผลให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วและอิ่มได้นาน ช่วยลดความอยากอาหารลงไป เราสามารถลดพลังงานที่จะได้รับจากอาหารได้ จึงส่งผลให้ลดน้ําหนักได้

ไฟเบอร์มีอยู่อุดมสมบูรณ์ในอาหารประเภท ข้าวซ้อมมือ ลูก เดือย ข้าวโอ๊ต ผลไม้ทั้งผล(ไม่ใช่น้ําผลไม้) ผลส้มแขก เมล็ดแมงลัก มาดูคุณสมบัติของไฟเบอร์กับการลดความอ้วนกันเถอะ

ไฟเบอร์สามารถช่วยลดระยะเวลาในการดูดซึม ฉะนั้นจึงช่วยให้อาหารเดินทางเร็วขึ้นและมีเวลาอยู่ในระบบทางเดินอาหารสั้นลง การบริโภคไฟเบอร์ในสัดส่วนมากกว่าอาหารอื่นๆ ทําให้อิ่มเร็ว ไม่อ้วนเพราะไปแย่งพื้นที่ในระบบทางเดินอาหารทําให้ลดความอยากอาหาร และรับประทานอาหารได้น้อยลง หากใช้ร่วมกับการควบคุมชนิดและ ปริมาณอาหารและออกกําลังกายร่วมด้วยจะยิ่งให้ผลดีในการลดน้ําหนัก

ไฟเบอร์ ชนิดที่ละลายน้ําได้เท่านั้นที่สามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ แต่ยังไม่เพียงพอที่จะรับประทานแทนยารักษาได้ และยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดเช่นกัน อย่างไรก็ตามไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ําจะช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดโรคหัวใจ

การทานอาหารที่อุดมด้วยเส้นใยจะช่วยให้การเคลื่อนไหวของ ระบบทางเดินอาหารดีขึ้นส่งผลให้ร่างกายมีการขับถ่ายดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยลดการเก็บกักของเสียในร่างกาย ลดการหมักหมมของเสียในลําไส้ลดโอกาสการดูดซับสารพิษจากของเสียเข้าสู่ร่างกายและที่สําคัญมันช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งลําไส้ใหญ่

ผักและผลไม้หลายๆ ชนิดที่มีไฟเบอร์สูงช่วยบํารุงสายตาผักผลไม้บางชนิดจะมีวิตามินสูง สารอาหารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารอาหารที่สําคัญในการบํารุงสายตา โดยผักผลไม้ที่ วิตามินเอสูง ได้แก่ แครอท ฟักทอง ผักบุ้ง ผักคะน้า ตําลึง มะละกอ มะม่วงสุก เป็นต้น

ผักผลไม้ที่เป็นแหล่งเส้นใยอาหารนั้นยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณ ดูสวยงามขึ้นได้ เพราะนอกจากจะช่วยทําให้มีหุ่นเพรียวสวยแล้วผักและผลไม้บางชนิดยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งเป็นอาหารผิวที่มีส่วนช่วยในการบํารุงผิวพรรณกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของผิว ทําให้ผิวพรรณมีเลือดฝาด ผิวดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน อีกทั้งยังช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ จึงช่วยทํา ให้ผิวแน่นและยืดหยุ่น เต่งตึงไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

เคล็ดลับ

หากต้องทานไฟเบอร์มากๆ ซึ่ง ไฟเบอร์หลายชนิดนั้นมีอยู่ในผลไม้ เช่น แครอท ฟักทอง ผักบุ้ง ผักคะน้า ตําลึง มะละกอ มะม่วงสุก ให้เลือกผลไม้ที่ชอบรับประกันมา 2 ชนิดขึ้นไปและอีก 1 ชนิดหรือมากกว่าเราไม่ชอบรับประกัน แล้วปั่นรวมกันด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือจะเดินน้ำแข็งแล้วปั่นรวมกันเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ก็ได้ เช่น ชอบทานมะม่วงสุกและมะละกอ ก็ให้นำไปปั่นรวมกับแครอทด้วยเครื่องปั่นให้ออกมาเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะทำให้ได้ทานผักและผลไม้หลายชนิดมากขึ้น ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น และเป็นการไม่เลือกทานของอีกด้วย