3 ประโยชน์ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่คุณประยุกต์ใช้แทนเครื่องครัวได้

ในปัจจุบัน เครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมสำหรับผู้คนทั่วไปนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวาน น้ำอัดลม ชาพร้อมดื่ม เป็นต้น สาเหตุที่เครื่องดื่มเหล่านี้กลายเป็นที่นิยม เพราะว่าสามารถพบเห็นได้ทั่วไป หาซื้อได้อย่างง่ายดาย แต่เครื่องดื่มเหล่านี้มักมีน้ำตาลจำนวนมาก ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก จะดีกว่าไหม หากคุณมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ สำหรับทำน้ำผลไม้ดื่มเอง ให้คุณทำได้ทั้งเครื่องดื่มดับร้อนและการดูแลรักษาสุขภาพเลยล่ะค่ะ

การทำน้ำผลไม้สำหรับดื่มเองในสมัยก่อนนั้นแตกต่างจากในปัจจุบันมาก เพราะการใช้เครื่องมือนั้นมีความแตกต่างกัน โดยสมัยก่อนนั้นมีเพียงที่คั้นน้ำผลไม้ เพียงหั่นแล้วคั้น ก็จะได้นำผลไม้ผสมเนื้อผลไม้ แต่สารอาหารถูกทำลายระหว่างคั้น หากคุณมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ คุณก็สามารถใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้พร้อมกับได้สารอาหารไปอย่างครบถ้วน แต่นอกจากจะคั้นน้ำผลไม้ได้แล้ว เครื่องปั่นยังสามารถทำอะไรได้อีกบ้างนั้น เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

  • ช่วยในการผสมอาหาร – การใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในการบดอาหารเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะเครื่องตั้งโต๊ะ หรือ เครื่องปั่นเอนกประสงค์ การผสมอาหารนั้นง่ายดายมาก มักใช้ในกรณีที่ต้องการผสมรวมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ได้ผสมเพียงแค่หยาบ ๆ เท่านั้น เพียงใช้เครื่องปั่น คุณก็จะไม่ต้องใช้ตะกร้อในการผสมอาหารอีกต่อไป และยังไม่ต้องใช้เครื่องมือผสมอาหารให้วุ่นวายอีกด้วย ทำให้อาหารเนื้อเนียนเข้ากันได้ง่าย ๆ ในเวลาอันสั้นเลยล่ะค่ะ
  • ช่วยในการบดส่วนผสม – หากคุณต้องการจะบดเนื้อสัตว์หรือส่วนผสมในการทำอาหาร แต่ไม่มีเครื่องบดอาหาร การใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ช่วยคุณได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ครกในการตำให้แหลกอีกต่อไป เพราะมันทำให้ไม่สะดวกสบาย ใช้เวลานาน แน่นอนว่าเครื่องปั่นที่พลังสูงกว่า มีใบมีดคมสำหรับการปั่น ก็สามารถใช้ในการบดส่วนผสมที่คุณต้องการได้เช่นกัน ใครที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการประกอบอาหาร ก็เลือกเครื่องปั่นเอนกประสงค์ไปใช้งานสักเครื่องสิคะ
  • ใช้ในการปั่นของแข็งได้ – การปั่นของแข็งที่ต้องใช้ประกอบอาหาร เช่น ถั่วลิสง น้ำตาลปึก เป็นต้น คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้ครกตำอีกต่อไป เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นก็สามารถปั่นของแข็งให้ป่นได้ค่ะ แต่คุณควรเลือกเครื่องปั่นที่มีใบมีดหลายแฉก หลายใบ เพราะมันจะช่วยให้การทำงานของตัวเครื่องนั้นรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ปั่นของแข็งได้ละเอียดยิ่งขึ้น ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการเข้าครัวทำอาหารไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ ใครที่ต้องการทำอาหารได้อย่างรวดเร็ว ก็ควรเลือกเครื่องปั่นในการบด สับ หรือปั่นเลยล่ะค่ะ เรียกได้ว่า ทำได้หลากหลายอย่าง เหมือนกับชื่อ “เอนกประสงค์” เลยจริงๆ