วิธีการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้

การทำน้ำผลไม้ปั่นให้ได้รสชาติที่ถูกใจ และได้รับสารอาหารที่มีความครบถ้วนนั้น ไม่ใช่แค่เพียงการเลือกซื้อตามความถูกใจเท่านั้น แต่การเลือกซื้อเครื่องให้ได้มาซึ่งลักษณะของเครื่องที่ดีและมีมาตรฐานเพียงนั้น การทำความสะอาดเครื่องให้สะอาดอยู่เสมอถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้ในปัจจุบันมีลักษณะเป็นเครื่องแบบเอนกประสงค์มากขึ้น สามารถรองรับการใช้งานที่มีหลายหน้าที่มากขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการปั่นผลไม้ การบดสับสมุนไพร หรือการผสมอาหา

นอกจากนี้เครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นมีให้เลือกมากมายหลายแบบตามความต้องการ ดังนั้นการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างถูกวิธีก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เต็มประสิทธิภาพในการใช้งาน มีขั้นตอนง่าย ๆ แค่เพียง นำผลไม้ที่ต้องการปั่นใส่ในโถปั่น ควรระวังและตรวจสอบเนื้อผลไม้ให้เรียบร้อยว่าเอาเนื้อและเมล็ดอกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และควรสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนเพื่อให้ปั่นได้ง่าย จากนั้นปิดฝาให้สนิทเปิดสวิทซ์ให้เครื่องทำงาน รอจนเครื่องตีปั่นเนื้อผลไม้จนละเอียดตามที่ต้องการจากนั้นเทใส่ในภาชนะที่ต้องการ

ส่วนควรการถอดล้างทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้สะอาดนั้นควรทำความสะอาดทั้งตัวเครื่องและและทำความสะอาดใบมีดก่อนใช้งานใหม่ทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมีหลักวิธีการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ได้แก่หากผลไม้ที่ปั่นเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงควรใส่น้ำเปล่าให้ท่วมใบพัดก่อนทำการปั่น เพื่อเป็นการช่วยให้เครื่องทำงานได้ง่ายขึ้น และไม่ใช้กำลังความร้อนที่มากจนเกินไป

โดยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่นิยมกันในปัจจุบัน สามารถแบ่งเป็นประเภทได้ดังต่อไปนี้

  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือหมุน เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานในครอบครัว ร้านขนาดเล็กหรือผู้เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณต่ำ
  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมอเตอร์เกลียวเดี่ยว เหมาะกับการคั้นผักหรือผลไม้เนื้อแข็งมีเส้นใยสูง
  • เครื่องปั่นผลไม้แบบมอเตอร์เกลียวคู่ สามารถปั่นได้ทั้งผักผลไม้แบบของอ่อนและของแข็งเช่นการบดเต้าหู้ บดสมุนไพร หรือทำไอศกรีมได้
  • เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบระบบเกลียวเดี่ยวแนวตั้ง เป็นเครื่องที่ไม่เหมาะกับการคั้นผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง